Banner Flash

Răng nhựa Composite & Niềng răng tháo lắp

Phát minh của chuyên gia Răng hàm mặt HÀN VINH QUANG đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng chứng nhận

01. Trồng răng thẩm mỹ bằng chất liệu Nhựa tổng hợp cao cấp kết hợp kỹ thuật Lazer. (xem tại đây : www.rangnhuacomposite.com )
 
02. Kéo chỉnh răng hô, móm, lệch lạc bằng Niềng tháo lắp. (xem tại đây : www.niengrangthaolap.com )
  
Hotline tư vấn : 0963.477.517 - 0919.554.549 - 0938.459.322
 
" Ai cũng có quyền có được nụ cười đẹp, rạng rỡ, sáng ngời. "
Phat minh nha khoa

Nha khoa Biên Hòa Đồng Nai

Nha khoa Cộng đồng - Nguyên nhân gây sâu răng

I )- NGUYÊN NHÂN GÂY SÂU RĂNG, VIÊM NƯỚU:
a)- Sâu Răng :
Có rất nhiều nguyên nhân nhưng tất cả đều do vi khuẩn gây ra,  trong miệng luôn có những loại vi khuẩn muốn xâm nhập vào răng để ăn các chất hữu cơ trong ngà và tủy răng là những chất dinh dưỡng nuôi răng tồn tại bền vững. Muốn vậy vi khuẩn phải đục thủng men răng là lớp ngoài cùng rất cứng như một áo giáp bảo vệ răng, thực hiện việc  này không dễ dàng cần phải có thời gian để vi khuẩn tích tụ sinh sôi nảy nở đủ lớn,đủ mạnh tạo thành những mảng bám trên men răng và tạo ra một loại acid làm hỏng men răng để chui vào bên trong tấn công ngà và tủy răng phá hủy răng hoàn toàn. Tùy vào thể chất, cấu tạo men chắc khỏe hay yếu ớt để vi khuẩn xuyên thủng qua men răng nhanh hay chậm, trung bình nhanh nhất từ 6 tháng đến một năm,đó là lý do tại sao 6 tháng phải đi kiểm tra làm nha chu ( cạo vôi,tẩy sạch mảng bám ) để vi khuẩn không có đủ thời gian phá hủy men gây sâu răng. Khi men răng đã bị Phá hủy là nơi vi khuẩn tự do xâm nhập vào bên trong tấn công ngà răng, lúc này răng chỉ có cảm giác hơi ê buốt khi ăn uống nóng lạnh,nếu không chữa tram kịp thời vi khuẩn tấn công  vào gần tủy răng càng ê buốt nhiều,cho dến khi vào đến tủy răng sẽ đau nhức dữ dội. vì vậy khi men răng bị hư sẽ có màu nâu đen hoặc đốm trắng, hoặc khác với màu răng bình thường, phải đi khám chữa tram ngay răng sẽ vẫn bền chắc, chi phí rất rẻ,nếu không vi khuẩn sẽ tấn công vào tủy răng gây đau nhức phải điều trị rất tốn kém,mất nhiều thời gian tiền bạc mà răng vẫn kém bền vững, tuổi thọ giảm,thậm chí có thể lây lan qua những răng khác gây sâu răng toàn hàm với những bệnh truyền nhiễm khác nghiêm trọng nhiều hơn, tổn hại đến sức khỏe, tính mạng. Tóm lại sâu răng có 4 giai đoạn :

Giai đoạn 1 :  Sâu men ,là sâu nhẹ nhất ,vi khuẩn tấn công vào men răng,chưa có cảm giác ê buốt,lỗ sâu rất nhỏ khó nhận biết,phải đi khám ở phòng nha khoa mới có thể phát hiện và trám lại ngay ,rất tốt cho răng không bị lây nhiễm, chi phí rất nhẹ, chỉ khoảng 60.000 – 80.000đvn cho một lỗ trám thẩm mỹ bằng composit đẹp như răng thật (theo giá thị trường 2011 )Giai đoạn2 : Sâu ngà,là giai đoạn vi khuẩn đã tấn công qua men răng mà không bị phát hiện hoặc không đi trám kịp thời,vi khuẩn bắt dầu phá hủy ngà răng,giai doạn này dễ nhận biết vì chỗ sâu có lỗ thủng hoặc bị đổi màu đen, nâu, xám,vàng. . . .bắt đầu có cảm giác ê buốt với nóng lạnh,phải đi trám ngay đừng để quá muộn,tùy  theo lỗ sâu lớn hay nhỏ,chi phí khoảng 100.000 – 200.000đvn cho một lỗ trám thẩm mỹ  (theo giá hiện nay)

Giai đoạn 3: sâu tủy, là giai đoạn vi khuẩn đã phá hủy lớp men, lớp ngà để vào đến tủy răng, cảm giác đau nhức dữ dội,gọi là viêm tủy,buộc phải lây tủy để không còn lây nhiễm và đau dớn,điều trị tốn kém mất nhiều thơi gian, chi phí khoảng 300.000 – 600.000đ một răng .

Giai đoạn 4: Thối tủy, là giai đoạn vi khuẩn đã phá hủy hoàn toàn tủy răng, do bệnh nhân bị viêm tủy không đi chữa trám răng,tự ý mua thuốc uống giảm đau ,cơn đau giảm dần, tưởng rằng đã hết đau răng,vì tủy đã chết nên mất cảm giác đau, nhưng sẽ thối rữa gây nhiễm trùng nặng hơn, đến  lúc bưng mủ sẽ xưng rất to,đau đớn vô cùng,có thể lây nhiễm gây những biến chứng khác như trụy tim, cao huyết áp, nhức đầu, ù tai, chóng mặt hoa mắt . . . nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng . Điều trị giai đoạn này rất tốn kém và mất nhiều thời gian,thường răng bị mục nát phải bọc lại để nhai không bị vỡ,chi phí khoảng 600.000đ – 1.000.000đvn.

Vì vậy khi men răng có dấu hiệu bị hư hại do vi khuẩn,hoặc do va chạm mẻ,vỡ,mòn mất men, phải đi khám chữa trám kịp thời để bảo vệ răng không bị vi khuẩn tấn công vào ngà và tủy răng ,lây nhiễm sang răng khác  gây những biến chứng nguy hiểm hơn cho sức khỏe và tính mạng. Đừng bao giờ chủ quan,biết răng sâu mà không đi trám đợi đếnkhi đau nhức  mới đi chữa  thì quá muộn,tự hại bản than vì để vi khuẩn tự do lộng hành phá hủy răng và lây lan ra những răng khác.
b) – Viêm nướu, Viêm nha chu :
Có rất nhiều nguyên nhân viêm nướu,nhưng chủ yếu và nghiêm trọng nhất là do mảng bám gây ra, cho dù có đánh răng sau mỗi bữa ăn vẫn không ngăn chặn được mảng bám ,bởi vì mảng bám được hình thành do những chất có tính kết dính rất chặt có trong thức ăn, nước miếng tích tụ lại lâu ngày bám chắc vào khe kẽ,chân răng, múi răng, hố rảnh…bàn chải đánh răng không thể nào chà rửa sạch sẽ ở những nơi đó được,lúc đầu mảng bám chỉ là những vết mờ nhạt khó nhận ra, dần dần rõ hơn thường có màu vàng nhạt,rồi chuyển sang nâu hoặc xám

Mảng bám thường bám nhiều ở các khe răng và cổ răng tiếp xúc với nướu gây ra viêm nướu, vì 

đó là nơi vi khuẩn cư trú sinh sôi phát triển làm nhiễm trùng nướu răng, nếu bị nhẹ nướu có thể chảy máu khi chải răng,bị tấy đỏ, nặng hơn bị xưng nướu và thường xuyên chảy máu nướu,miệng rất hôi thối,nếu không điều trị kịp thời sẽ chuyển sang viêm nha chu với mảng bám rất cứng chắc gọi là vôi răng (cao răng, đá răng ) bám chung quang cổ răng,nhiều người tưởng rằng vôi răng bảo vệ răng, nhưng trái ngược lại nó phá hoại răng nhanh chóng, bởi vì vôi răng làm nướu tách rời khỏi cổ răng để cho mảng bám di chuyển xuống chân răng,xương hàm và dây chằng nâng đỡ,làm răng bị yếu dễ lung lay,dễ nhiễm trùng làm mủ xưng tấy đỏ. Đây là giai đoạn viêm nha chu.Nếu không tiếp tục điều trị , mảng bám và vôi răng càng dịch chuyển sâu xuống chân răng ,Phá hủy xương ổ và dây chằng lien kết quanh chân răng,làm răng trôi cao lên, lộ hết chân răng ra ngoài không còn nằm trong xương ổ dính chặt vào nướu, răng lung lay dữ dội không chữa được nữa phải nhổ bỏ. Đây là giai đoạn viêm nha chu tiến triển,rất khó điều trị,phải dùng dao mổ tách nướu ra khỏi răng để nạo vét loại bỏ mảng bám và vôi răng ở chân răng trong xương ổ răng (túi nha chu), sau đó tạo hình lại xương ổ,loại bỏ các khoảng trống nơi vi khuẩn có thể trú ngụ phát triển, cuối cùng khâu lại nướu sau một tuần mới có thể phục hồi răng vững chắc,rất phức tạp,mất thời gian và tốn kém. Có thể tóm tắt hậu quả của mảng bám,vôi răng như sau :

Mảng Bám -->Vôi răng -->  Viêm nướu --> Viêm nha chu -->Viêm nha chu tiến triển --> 

Lung lay răng --> Rụng răngPhẩu thuật nha chu,mổ nướu nạo bỏ vôi răng trong xương ổ
Tóm lại, mảng bám là nguyên nhân gây ra sâu răng,viêm nướu,viêm nha chu, là kẻ thù của răng miệng mà mọi người phải chú ý quan tâm tìm cách loại bỏ, đó là 6 tháng phải đến các phòng nha khoa cạo vôi,tẩy sạch mảng bám,đánh bóng răng một lần,chi phí từ 100.000đ -200.000đvn,đây là quy định bắt buộc cho vệ sinh răng miệng của mọi người từ 12 tuổi trở lên, để đảm bảo răng không sâu, không bị viêm nướu, hôi miệng . Cần biết rằng bàn chài đánh răng không thể chà sạch hết mảng bám,và càng không được tự ý dung vật nhọn,sắc,cứng để cạo,cậy,nậy mảng bám ,vôi răng ,sẽ dễ làm hư men răng,nhiễm trùng nướu răng,mà vẫn không hết bệnh nha chu,thậm chí bệnh nghiêm trọng hơn do nhiễm trùng lây lan. Khi cạo vôi bằng máy siêu âm ở phòng nha,sẽ có cảm giác ê buốt có thể kéo dài vài ngày đến một tuần lễ, tùy theo mảng bám nhiều hay ít, mới bám hay lâu năm,nhưng càm giác sẽ dần dần hết và hoàn toàn không làm hại men răng như nhiều người tưởng lầm,nếu thường xuyên làm nha chu 6 tháng một lần sẽ êm ái hơn và không còn ê buốt,vì răng chắc khỏe,ít mảng bám,dễ chà rửa sạch sẽ.